TIN CÔNG NGHỆ

CÂU CHUYỆN BITCOIN

CÂU CHUYỆN BITCOIN, CHO RA NGÔ RA KHOAI!.

(Nguyễn Huy Cường)

Hồi ấy, để “Mua” xôi, mận, bánh của lũ bạn dăm sáu tuổi cùng xóm, chúng tôi bày trò nhảy lò cò, chơi đáo ăn tiền. Thắng thua thanh toán bằng loại tiền bằng lá mít, lá si với những mệnh giá được đồng bọn quy ước và chấp hành.

Sau cuộc chơi khăng, chơi đáo, nhảy lò cò thắng lợi, lấy “Tiền” này mua bánh nếp, ngô rang, mận, đào của bạn, ăn ngon lành.

Khi ấy, lá mít là chanh lá si thành tiền thật, 100% thật!.

Đó chính là hình bóng, nguyên lí của Bitcoin và kính thưa các loại tiền ảo hôm nay.

Tôi dùng hình ảnh rất sát thực này để “Nói với đồng bào…dốt như tôi” cho dễ hình dung.

Nó thực cho đến khi cha mẹ một trong những đứa đang chơi vác roi đến vụt vào đít một thằng nào đó, cả bọn bỏ chạy tán loạn.

Tiền ảo ngày nay về bản chất không khác gì câu chuyện tập tầm vông xưa, có chăng, nhà cái khôn hơn và công nghệ siêu hơn thôi.

Và chính vì nó “siêu” nên nó hạ sát bà con …không siêu như đốn củi.

 • Tiền ảo không có cơ quan quản lí. Không có địa chỉ cơ quan.
 • Cái khái niệm “Phi tập trung” rất chữ nghĩa kia đẹp nhưng nó cũng na ná như XHCN, làm chủ tập thể, không thể túm áo bất cứ ai để đòi họ thực thi trách nhiệm khi gặp khó.
 • Tiền ảo không được nhà nước của các công dân tham gia “đào” bảo hộ. Nếu gặp rủi ro không biết kiện tụng ai, ở tòa nào.
 • Tiền ảo không phải tiền thường dụng nên có khi gia đình hoặc bản thân gặp hoạn nạn, không thể đem tiêu.
 • Có tiền ảo, khi người chơi chết có khi mất trắng vì chưa thiết lập cơ chế kế thừa di sản.

Trong một trao đổi thân tình hôm qua với một Nhà báo trẻ thân mến, tôi nói “Ccmment của em là ý kiến xác thực nhất, chất lượng nhất trong quan điểm về tiền ảo. Nó rất đúng với giới tài chính, ngân hàng nhưng nếu chiếu rọi bằng góc nhìn xã hội thì không ổn mà nó có biểu hiện như tiềm năng của một hiểm họa!”.

Bây giờ tôi làm rõ ý nghĩa này tại đây.

Trong những bình luận của mình, phe Thông thái chính thức xác nhận loại này chậm, loại kia nhanh, loại nọ như một trò chơi games, nếu sau sáu tháng không được “Gì” thì bỏ.

Các vị còn khẳng định “Nó” là một “Thuật toán” và khuyên nếu ít hiểu biết thì đừng mó máy vào, đừng phát biểu, cứ ngồi im dưới đây giếng.

Ý kiến của nhóm này là đúng.

Chiều qua tôi dùng một phép thử, tôi hỏi 07 người bạn: Hai người là thầy giáo dạy toán cấp III, một cô là kế toán giỏi của cây xăng gần nhà, một cậu là kỹ sư giao thông, một là dân thường nhưng thành đạt, một cô là dân Ngân hàng nhà nước hẳn hoi.

Với câu hỏi : Nếu tôi nói, tôi bảo đảm bitcoin 100% có lợi, có lãi, thậm chí lãi lớn nhưng nó là một THUẬT TOÁN, nó là….(đến đây tôi nói y như các vị Thông thái) về Cryptocurrency, Blockchain và Decentralize… thì các vị có dám “Chơi” không?

Môt trong số đó trả lời “Còn phải xem đã”. 6 vị còn lại lắc đầu, nói ”Khó lắm bác ơi!. Không chơi được đâu!”.

Vị ở ngân hàng còn nhiệt tình gửi cho tôi một văn bản của Ngân hàng nhà nước cấm mọi giao dịch với anh bitcoin!.

Vâng.

Khó lắm.

Một công việc phải dùng tiếng Anh 100% .

Một công việc mà phải am tường, phải tập luyện, phải giỏi giang mới “Đào” được.

Nhưng.

Nó đang được chèo kéo, tuyên truyền nhằm vào 80 triệu còn lại kia!.

Tỉ lệ Thành, Bại chắc đã rõ.

Chắc lại có 5% thành công do may mắn, do thạo việc.

Còn 95% người “chơi” giãy đành đạch, khuynh gia bại sản như những hình ảnh ở bài trước tôi nêu!.

Cái ý nghĩa XÃ HỘI nó ở chỗ ấy!.

XH Việt Nam trong 30 năm qua đã bị Đa cấp luộc cho nhừ tử.

Những kết cấu Đạo đức, Kinh tế, Xã hội bị phá hủy khi thầy lừa trò, lính lừa sếp, cha lừa con hùa vào Liên Kết Việt, Thiên  Ngọc Minh Uy, DHT Unicon…và hàng trăm con quái vật Đa cấp khác đã cúng cho chúng hàng vạn tỷ, dư đủ làm con đường cao tốc từ Cao Bằng vào Cà Mau rồi!.

Nhiều cặp vợ chồng li thân li dị, nhiều đứa con không dám về nhà, bỏ dở học hành, sự nghiệp…

Nay lại mồi chài bà con đang ngồi ở đáy giếng tham gia vào làm “Thuật toán” kỳ ảo, ẩn hiện và đầy rủi ro nữa, để mất nhà mất cửa, mất hạnh phúc gia đình thực chất là một TỘI ÁC!.

Đó, là thông điệp chính của tôi trong bài này.

Kính thưa các bạn Thông Thái.

Các bạn đủ tài đủ tầm, uyên bác, siêu nhiên thì các bạn cứ miệt mài “Đào”. Chúc các bạn thành công nhưng xin các bạn tha cho dân tộc này, tha cho những người dân đang ngồi đáy giếng như chúng tôi!.

Đôi lời với nhóm “Thông Thái hồn nhiên”

Tôi nghĩ những điều tôi sắp nói ra đây, nhiều bạn biết.

Nhưng vì bát cơm manh áo

Vì lòng tin hồn nhiên

Vì muốn “Phát triển lực lượng”

Nên bạn không nói.

Hầu như tuyệt nhiên, trong những bình luận của phái này, cứ cho Bicoin là bất khả xâm phạm.

Cho Cryptocurrency, Blockchain và Decentralize v.v…như bất khả xâm phạm, bom nguyên tử cũng không đánh sập được.

Nếu những người thuộc nhóm một nghe vậy, vững tin rồi mò mẫm vào chơi trong khi “trình” ở mức Nga cùn, Nhật cụt, Pháp ăn đong, Anh ngữ lòng thòng, kinh tài hũ nút thì việc họ ghi tên vào đội ngũ giải “Thuật toán” Blockchain chỉ giúp gia đình họ thêm phần li dị nay mai thôi!.

Bây giờ, là cái việc tôi làm giúp các bạn, là lật ngửa “Nó” lên để những người dưới đáy giếng, và cả những người đang ở trên mây biết Blockchain bền vũng như thế nào:

Từ năm 2013 đến nay đã có hơn 40 vụ Hack (tôi gọi tắt là trộm) tấn công và cuỗm tiền của các mạng tiền ảo. Cụ thể là vài vụ tôi tạm nêu dưới đây:

 1. Ngày 12 /7/2017 bọn trộm thông thái ở Nhật đã chôm mất ba mươi hai triệu đô của anh ảo nước này.
 2. Ngày 12/6/2019 trộm cũng cày vào vương quốc tiền ảo Singapore cướp mất 4,2 triệu USD.
 3. Ngày 7/5/2019 trộm đã cày vào mạng của Binance trấn lột bốn mươi triệu USD.
 4. Ngày 1/4 /2019 trộm đã cuỗm gọn mười ba triệu USD của anh Ảo Hàn Quốc.
 5. Ngày 9/7/2018 trộm đã cạy tủ của sàn Bancor cuỗm mất 23 triệu USD trong túi người dùng.
 6. Ngày 19/6/2018 trộm đã viếng thăm mạng ảo Bithumb Hàn Quốc ãm mất 31 triệu USD.
 7. Ngày 10/6/2018 Trộm đã lọt vào mạng ảo Coin Rail ãm mất 40 triệu USD….
 8. Ngày 30/6 /2016 mạng SapeShift là một mạng được coi là “An toàn nhất thế giới” cũng bị thuổng mất
 9. Ngày 2/7/2014 Sàn ảo MT.Gox đã tuyên bố phá sản vì trộm ẵm mất 600 triệu USD.
 10. Đặc biệt ngày 28/10/2018 sàn Maplechange ở Canada bị anh em ngoài xã hội lấy mất sạch số tiền trong quỹ. Đã có nghi ngờ chính ông chủ của mạng này lấy tiền rồi tạo ra vụ “hack”
 11. Đặc biệt hơn nữa là ngày 13/10/2016 mạng Bitcurex, một mạng lớn ở Ba Lan , nơi quy tụ nhiều tay chơi của châu Âu phải tuyên bố đóng cửa sau khi trôm xơi hết vốn của mạng này…

Thôi, mỏi tay rồi, dịp khác sẽ gõ tiếp, nhiều vô số kể. Nên hiểu rằng, với anh em “Thông thái hồn nhiên VN” thì những “Thuật toán” những Cryptocurrency, Blockchain, Decentralize, những “Phi tập trung” nó thần thánh lắm nhưng ta nên biết, ngạn ngữ Trung Hoa có câu “Thiên hạ Nhân, thiên hạ Tài” nên việc đột nhập vào các mạng lấy tiền gửi tại đấy không khó lắm đâu.

Cái trò hô hào mọi người chung chi vào cho đẫy rồi tạo nên một vụ trộm là xong, cũ lắm rồi.

Trộm bên ngân hàng phổ thông chứ dễ bị truy đuổi chứ trộm bên này nghe chừng béo ngậy, thơm lừng.

Nhận xét của giới chuyên gia

Còn nhiều điều nữa muốn trình bày với bạn nhưng bài dài quá rồi.

Tôi dành phần còn lại trich đăng lời cảnh báo của tạp chí kinh tế hàng đầu thế giới Forbes.

Tôi lược bớt chút ít cho gọn nhưng vẫn đảm bảo nội dung. Bạn nào thắc mắc tôi gửi bản gốc bằng tiếng Anh nguyên đai nguyên kiện.

Tôi xin lược ra đây:

 1. Công nghệ trẻ

Tiền điện tử vẫn là một công nghệ rất non trẻ. Bitcoin xuất hiện khoảng 10 năm trước và nó vẫn chưa phát triển thành một thứ gì đó vững chắc. Với rất nhiều thay đổi xảy ra trong vài năm qua, không có gì nói trước được thị trường sẽ phát triển như thế nào. Bitcoin như chúng ta biết có thể trở nên vô dụng trong tương lai. Cách tốt nhất để tiếp cận cơ hội đầu tư mới này là thận trọng và cần mẫn. Thực hiện các bước để đảm bảo tiền của bạn và chuẩn bị tinh thần cho tương lai của thị trường.

 1. Tiền tệ hay Cơ hội đầu tư?

Tiền điện tử có thể là một sàn giao dịch tiền tệ trực tuyến hiệu quả; tuy nhiên, người mua mua bitcoin với mục đích đầu tư nhiều như họ làm với cổ phiếu. Một số người thậm chí còn nghĩ rằng bitcoin là một cơ hội đầu tư vững chắc để nghỉ hưu. Với một thị trường thay đổi liên tục, không có quy định và không có tài sản thế chấp vật chất, các nhà đầu tư có thể mất tất cả những gì họ đầu tư. Mặc dù bitcoin có thể mang lại lợi nhuận, nhưng cách tốt nhất để tiếp cận khoản đầu tư này là thận trọng.

 1. Tổn thất tài chính

Bitcoin được coi là một kế hoạch Ponzi, với những người ở cấp cao nhất được hưởng lợi từ sự thiếu hiểu biết của người khác. Khi nhiều người mua vào bitcoin, nó tạo ra một nền kinh tế bong bóng. Khi bong bóng vỡ, bitcoin về cơ bản sẽ trở nên vô dụng; sẽ có nhiều người nắm giữ tiền điện tử, có ý định bán nhưng không thể dỡ bỏ. Không có lợi tức đầu tư, điều này có thể tương đương với một khoản lỗ tài chính rất đau đớn

 1. Hạn chế sử dụng

Bitcoin có thể là một bước tiến tới một sàn giao dịch tiền tệ mới; tuy nhiên, có rất ít công ty chấp nhận nó như một hình thức tiền tệ khả thi. Hiện tại, một số cửa hàng trực tuyến, bao gồm Overstock, Newegg và Monoprix, cho phép trao đổi tiền điện tử. Ngoài ra, chủ sở hữu bitcoin có thể sử dụng tiền của họ để đi du lịch với các công ty như AirBaltic, Air Lituanica và CheapAir.com. Thật không may, nhiều công ty không công nhận bitcoin là một sàn giao dịch hợp pháp.

 1. Khấu trừ khối

Bitcoin mới được tạo ra bằng cách giải các phương trình toán học được gọi là “khối”, được tạo ra mỗi khi có trao đổi bitcoin trực tuyến. Một nhóm khai thác có thể sử dụng sức mạnh tính toán để khai thác một khối và ẩn nó khỏi những người khai thác trung thực thay vì báo cáo khối mới cho mạng. Về cơ bản, đây là một cách để một số ít người được chọn có thể gặt hái được lợi ích, trong khi những người khác thì chẳng để lại gì.

 1. Sự phụ thuộc vào công nghệ

Bitcoin là một sàn giao dịch trực tuyến dựa trên công nghệ. Tiền xu được khai thác kỹ thuật số, trao đổi qua ví thông minh và được kiểm tra bằng nhiều hệ thống khác nhau. Nếu không có công nghệ đó, tiền điện tử không có giá trị gì. Không giống như các hình thức đầu tư hoặc tiền tệ khác, không có tài sản thế chấp vật chất nào để hỗ trợ. Với vàng, bất động sản, trái phiếu hoặc quỹ tương hỗ, bạn sở hữu một thứ có thể trao đổi. Với một loại tiền tệ 100% dựa trên công nghệ, chủ sở hữu bitcoin dễ bị tấn công mạng hơn, gian lận trực tuyến và hệ thống có thể bị đóng cửa.

 1. Ít hoặc không có quy định

Hiện tại, thị trường bitcoin đang hoạt động mà không có bất kỳ quy định lớn nào. Chính phủ không có lập trường rõ ràng về tiền điện tử; thị trường quá mới. Nó không bị đánh thuế, điều này có thể khiến nó trở thành một cơ hội đầu tư. Tuy nhiên, việc thiếu thuế có thể dẫn đến các vấn đề nếu bitcoin trở thành sự cạnh tranh đối với tiền tệ của chính phủ. Hiện tại, tiền điện tử không phải là một loại tiền tệ được chấp nhận rộng rãi, nhưng tương lai luôn thay đổi. Không thể nói trước được trạng thái của thị trường bitcoin trong một vài năm tới.

 1. Gian lận

Ngoài việc hack, có rất nhiều gian lận trên thị trường bitcoin. Người mua và người bán đang tìm cách giao dịch bitcoin trực tuyến, nhưng kể từ khi chúng trở nên phổ biến, một số sàn giao dịch này có thể là giả mạo.

 1. Cybertheft

Tiền điện tử dựa trên công nghệ, khiến khoản đầu tư này dễ bị tấn công mạng. Việc hack là một rủi ro nghiêm trọng, vì không có cách nào để lấy lại bitcoin bị mất hoặc bị đánh cắp của bạn. Nhiều báo cáo cho rằng nhiều người mua mất khoản đầu tư của họ trên sàn giao dịch và thua lỗ trong quá trình khai thác. Các sàn giao dịch có nhiều khả năng bị tấn công hơn – ngay cả khi bạn có sự bảo vệ của ví thông minh. Ngoài ra, nếu bạn có ví và quên hoặc thất lạc chìa khóa, hiếm khi có cách nào để lấy lại tiền của bạn.

 1. Thị trường biến động và biến động

Các giá Bitcoin được thay đổi liên tục. Thị trường bitcoin liên tục gợn sóng qua lại. Với một thị trường không thể đoán trước như vậy, không có gì nói trước được liệu bạn có nhận được lợi tức từ khoản đầu tư của mình hay không.

Hết đoạn trích.

Thưa các bạn Thông Thái.

Nếu quả thật các bạn chưa biết được những điều người Dốt như tôi biết, mà yêu mà quý, mà thần tượng Bitcoin để tuyên truyền, quảng bá, khuyến khích nhiều người chơi thì phải xem lại.

Nhưng nếu các bạn biết, nhưng lờ đi, cứ chăm chăm tạo cảm hứng cho muôn dân bằng duy nhất một cảm hứng có tên LỢI NHUẬN trong tình hình Việt Nam thì đó là một tội ác.

Tiền ảo sẽ có tương lai trong vận động tài chính tới đây là thật. Nhưng tương lai màu gì là chuyện phải xem xét.

Các bạn đã đúng về nguyên tắc khi hiểu những nguyên lý cơ bản của thế giới tài chính điện tử nhưng nếu bạn chưa nghĩ đến nhân tố xã hội thì đó là một điều chưa cho thấy bạn là người Thông thái thật sự.

Sau bài này tôi sẽ nói chuyện thật chu đáo với bạn về vấn đề tiền ảo, bản chất, nguyên lý, tương lai của nó. Bài này dài quá rồi.

Lời kết.

Các bạn nhóm ngồi đáy giếng thân mến.

Có tôi đây đang ngồi cùng các bạn.

Ba ngày nay, tôi thức đêm, cày cụi vào khắp thế giới kỳ ảo này thay bạn để góp chút gì cho cuộc đời này, cho bạn.

Nếu bài viết này tạo cho vài ngàn bạn thấu hiểu và hành xử đúng với tinh thần này, thì đó là hạnh phúc lớn của tôi bạn ạ!.

Chúng ta cùng hiểu rằng:

Sẽ có một lúc nào đó tiền ảo thành tiền thật, như xu hướng của thời đại văn minh.

Nhưng bây giờ, Đừng bán nhà bán ruộng rồi tập tành “Giải thuật toán” để sau đó gia nhập đội quân vô gia cư. Đau lắm!.

Chúng ta yếu lắm, không ra gió được đâu.

Nơi ấy đang vận hành một triết lý lạnh hơn thép: Lời ăn lỗ chịu, dám chơi dám chết!.

(23/2/2021 – Nguyễn Huy Cường)

Xem bài gốc của tác giả tại đây

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *