Tết kỷ hợi 2019
không chuyên mục

Mua hoa Tết – nên mua sớm hay chờ giờ cuối?

Mua hoa Tết – nên mua sớm hay chờ giờ cuối?

Đến hẹn lại lên, câu chuyện mua hoa Tết sớm hay đợi giờ cuối mua cho rẻ lại trở thành đề tài bàn tán inh ỏi trên truyền thông, đặc biệt là MXH Facebook.

mua hoa tết
Đi chợ hoa Tết Kỷ Hợi 2019

Thật lạ lùng khi 1 hành vi hết sức cơ bản trong kinh doanh như thế này lại quá nhiều người Việt không hiểu biết, sa đà vào cảm xúc chủ quan khá sến súa.

Các bạn đừng lấy tư duy của kẻ ít tiền mà suy luận rồi thương vay khóc mướn. Những nhà giàu, khá giả hoặc công ty, doanh nghiệp là những nhóm đối tượng sẵn sàng chi số tiền lớn để mua sắm trang trí cho tư gia, công ty của mình, sao cho sớm sủa thuận tiện và đẹp đẽ nhất. Chả có nhà giàu hay công ty nào canh giờ cận Giao thừa để mua hoa chưng Tết cả.
Người mua sớm sẽ được chọn những chậu bông đẹp nhất tươi tắn nhất, nhàn nhã không chộp giật, giá cao là đương nhiên. Giờ cuối thì vừa bán vừa cho để xả hàng cũng giống như các shop thời trang bán hàng sale vào các dịp lễ vậy chứ có gì lạ đâu! Nhiều người cho rằng “sao mấy ngày đầu ko bán đúng giá chi, lại thách trên trời nên cuối mùa sấp mặt là đáng…” thì là thiển cận lắm vậy.

Theo góc độ kinh doanh thì như vầy:
Vì sao những người bán hoa thường bán giá từ trên cao rồi hạ dần???
Trong thị trường sẽ có 2 kiểu người:
1/ Có thể chi nhiều tiền để mua hoa
2/ Chi vừa phải vì không có nhiều tiền
Kiểu người 1 thì dám bỏ 500k ra mua một chậu, còn kiểu 2 chỉ có thể bỏ ra 100k. Vậy các con buôn sẽ làm sao? Bán 1 chậu 300k để lấy tiền của hai đối tượng à? Không, nếu như vậy sẽ không lấy được tiền của người 1/ và có thể bỏ mất cơ hội lấy tiền của kiểu người 2/ vì họ chỉ thích mua giá rẻ. Vậy họ phải làm sao?
Tất nhiên họ sẽ hét giá 500k để móc tiền người có tiền, bảo đảm trước lợi nhuận của họ, bán cho 1 người này bằng 5 người kia.
Sau đó họ sẽ hạ giá dần tạo ta những phân khúc thấp hơn, đối tượng nào thấy vừa túi tiền thì sẽ mua ở phân khúc tương ứng, những người ít tiền nhất sẽ mua sau cùng. Người bán hàng đạt được mục đích tối ưu hoá lợi nhuận.
Ngày bán cuối cùng họ bán giá 100k để “hốt” nốt nhóm khách hàng ít tiền nhất.!

Hãy để thị trường vận hành theo cách tự nhiên nhất, đừng lo lắng cho thương nhân nữa nhé.

(T2/2018)

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *