TRUYỆN NGẮN

TRÊN MIỀN CỰC LẠC, MỘT BUỔI SÁNG …

(Hoàng Hải Vân)

Đức Thích Ca bước khỏi toà sen, đi dạo trên mặt hồ. Những đoá sen trắng như ngọc toả hương thơm ngát, cánh hoa lay nhẹ quanh chân Phật. Đức Phật dừng lại, nhìn xuống xuyên qua đám lá sen, thăm thẳm dưới đáy hồ nước trong vắt là cảnh địa ngục. Phật thấy một tôi nhân bị đày đang quằn quại rên siết trong ao máu.

Đức Phật thoáng một niềm thương cảm. Tuy biết đây là tên gian ác, từng tham nhũng của công, ức hiếp dân lành, lừa thầy phản bạn, giết người cướp của, không việc xấu nào là không làm, nhưng Đức Phật vẫn cố tìm một lý do để cứu hắn. Dùng huệ nhãn để nhìn suốt vào cuộc đời hắn, Ngài thấy hắn từng làm một việc thiện duy nhất trong đời. Đó là lần hắn vào rừng, bàn chân định dẫm chết một con nhện, nhưng một chút thiện lương trong lòng nổi lên, hắn thu chân tha cho con nhện.

Nhìn vào một lá sen, Phật thấy một con nhện đang giăng tơ. Ngài nhẹ nhàng cầm lấy một sợi tơ thả xuống nước xuyên qua mặt hồ thẳng xuống địa ngục, nơi tên gian ác đang bị trừng phạt.

Đang đau đớn quằn quại trong vũng máu giữa môt không gian tối mịt với hàng vạn mũi dao đâm vào da thịt, tên gian ác bỗng thấy loé lên một tia sáng. Sợi tơ nhện lóng lánh buông xuống đầu hắn. Mừng quá, hắn chộp lấy sợi tơ, cảm thấy chắc chắn, hắn đu người lên.

Tên ác bám vào sợi tơ nhện leo lên, lên mãi, dù giữa địa ngục đến miền cực lạc xa hàng trăm ngàn dặm, nhưng hắn nghĩ mình đang thoát khỏi địa ngục và có thể sẽ leo lên tới đó. Leo một hồi lâu mệt quá, hắn dừng lại nghỉ và nhìn xuống. Bỗng thấy phía dưới có hàng ngàn hàng vạn tội nhân cũng bám vào sợi tơ nhện leo lên. Hắn sợ sợi tơ đứt, liền la lên : “Đây là sợi tơ của tao, chúng mày không được bám vào, buông ra buông ra”, hắn vừa la vừa co chân định đạp những người phía dưới. Ngay khi hắn co chân lên, sợi tơ phía trên chỗ hắn cầm liền đứt phụp. Hắn lộn nhào xuống lại địa ngục. Do quá ích kỷ, hắn không biết rằng dù có bao nhiêu người bám vào thì sợi tơ nhện của Phật cũng không thể đứt.

Đức Phật đứng trên hồ sen chứng kiến từ đầu đến cuối. Ngài buồn bã lắc đầu, bước vào toà sen nhắm mắt lại. Lúc đó cõi cực lạc bước vào chính Ngọ. Sen trên hồ vẫn nở trắng như ngọc, hương sen vẫn toả miên man như không có chuyện gì xảy ra./-

_______

Trên đây là nội dung câu chuyện “Sợi tơ nhện” lão nông tôi kể lại theo trí nhớ. Câu chuyện này được nhà văn Nhật Bản Akutagawa Ryunosuke (1892-1927) viết thành một truyện ngắn. Trước đó, một tác giả người Mỹ là Paul Carus (1852-1919) có lẽ sưu tầm từ Ấn Độ đã ghi lại trong một tác phẩm của mình, rồi người ta dịch qua dịch lại bằng một số thứ tiếng. Văn hào Nga Lev Tolstoy đã dịch nó ra tiếng Nga để giới thiệu. Điều thú vị là bản dịch của Tolstoy đã được dịch ngược ra tiếng Anh đăng trên một tạp chí ở Mỹ ghi tên tác giả là Lev Tolstoy khiến cho đại văn nào phải lên tiếng cải chính. Tolstoy nói ông đã kể câu chuyện này cho những đứa trẻ nghe và chúng rất thích, và đối với người lớn, câu chuyện trực tiếp giúp ta đối diện với những vấn đề quan trong nhất trong cuộc sống, rằng “mỗi chúng ta chỉ tránh được điều ác và làm được điều thiện là do nỗ lực riêng của từng cá nhân, không còn cách nào khác”, rằng câu chuyện ý nghĩa này chứng minh rằng “cá nhân chỉ thực sự có hạnh phúc khi những người chung quanh cũng được hạnh phúc”, rằng “kẻ ác dù có cơ hội thoát khỏi địa ngục, nhưng khi chỉ nghĩ đến hạnh phúc vị kỷ của mình, lập tức hạnh phúc của hắn chấm dứt”. Tolstoy lấy làm tiếc khi người ta nhầm ông là tác giả của câu chuyện và ông cũng lấy làm tiếc ông đã không được diễm phúc là tác giả của câu chuyện trí tuệ đầy ý nghĩa này, một câu chuyện mà ông cho rằng cần được truyền bá cho toàn thể nhân loại như các tác phẩm Odyssey và cuộc đời Đức Phật…

HOÀNG HẢI VÂN


Xem bài viết gốc trên FB của tác giả tại đây

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *