Phim KÝ ỨC VỀ MATSUKO

KÝ ỨC VỀ MATSUKO (Memories of Matsuko) là một phim đặc sắc của điện ảnh Nhật Bản

Phim kể về cuộc đời của Matsuko, một cô gái xinh xắn, hát hay, con nhà gia giáo, từng làm giáo viên dạy nhạc ở trường trung học. Cuộc đời cô hẳn sẽ bình an, hạnh phúc như bao người. Thế nhưng, vì sai lầm của người lớn, đúng hơn là cách thương con quá lạnh lùng của người cha, cùng với một tâm hồn vốn yếu đuối, nhạy cảm, có phần bản năng, Matsuko đã trượt dài bởi những chọn lựa sai lầm liên tiếp trong đời, và cô đã phải trả giá bằng chính cuộc đời mình, chết trong cô độc, lạnh lẽo, và đớn đau.

Với thời lượng 130p, đạo diễn Tetsuya Nakashima đã kể câu chuyện về Matsuko thật súc tích, đầy đủ. Ông khéo léo cài đặt nhiều ý tứ sâu sắc, nhân văn về phụ nữ, về tình yêu gia đình, lứa đôi trong 1 thủ pháp điện ảnh thật sinh động, lôi cuốn từ đầu đến cuối.

Matsuko không phải là 1 mẫu phụ nữ điển hình trong xã hội, nhưng cũng không khó để bắt gặp những hình ảnh phụ nữ tương tự chung quanh ta. Những người phụ nữ ta cho là bất hạnh trong tình yêu, bị bạo hành, sống đời khổ sở,…nhưng thật ra, họ có lý lẽ riêng, họ hạnh phúc với người đàn ông của mình. Dù chịu nhiều đớn đau thể xác lẫn tinh thần nhưng họ không thể xa rời đàn ông, cách này hay cách khác, rốt cuộc họ vẫn cần một con đực bên cạnh, chẳng để làm gì cả, miễn họ được chăm sóc, được vỗ về người đàn ông ấy, được cảm thấy bình an khi có đàn ông bên cạnh, hơn hết, họ cảm thấy mình có chút giá trị với ai đó…Ta gọi những phụ nữ ấy là “Thiên sứ”

Phim cũng là một lời “cảnh báo” đến các bậc cha mẹ, hãy cẩn trọng trong cách cư xử với con cái, đừng làm tổn thương chúng, không ai biết được chúng sẽ phát triển lệch lạc, đáng thương như thế nào.
Và các cô gái, hãy yêu hết mình, song đừng bao giờ có lỗi với bản thân. Hãy trân trọng cuộc đời mình. Sai lầm, vấp ngã là điều ai cũng có thể phạm phải trong đời, nhưng không vì vậy mà ta được phép để cuộc đời mình trượt dài trong tăm tối. “Thiên sứ” thì rất tốt, nhưng cũng thật đáng thương!

Với cốt truyện tưởng chừng nặng nề như thế, nhưng 130p trôi qua thật nhẹ nhàng, yên ả. Có thể sẽ có những giọt nước mắt rơi ra tự bao giờ, nhưng cái kết đầy chất thơ sẽ khiến bạn phải nở một nụ cười bình an. Cái chết là điều tất yếu sẽ đến với một người như Matsuko, khi mà cô luôn khao khát được yêu, 1 tình yêu tuyệt đối không toan tính, chỉ để tận tụy dâng hiến mà thôi.
Thiên sứ thì sẽ về trời, ở Thiên đàng, nàng sẽ soi đường cho những con người nhân hậu, sống và yêu hết mình…

(30/7/2015)

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *