“SỰ THẬT” VỀ VÕ THUẬT TRUNG QUỐC

Tập võ thuật như một môn thể thao để nhanh nhẹn, tăng cường sức khoẻ, ok fine.
Nhưng trong đánh nhau thực chiến (chủ động hay bị động) thì bản chất của võ là tấn công chứ ko bao giờ là phòng thủ. Kẻ nào ra đòn chính xác, hiệu quả, chịu đòn tốt thì sẽ chiến thắng.
Truyền thống võ thuật của người Trung Quốc, có lẽ chịu ảnh hưởng quá nhiều từ hệ thống triết học phương Đông mà họ là kẻ nắm giữ nền tảng. Nào là chân khí, nội công, quyền pháp cước pháp, hình, bộ, chiêu thức… rồi thì âm dương, ngũ hành,..vv & vv..

Triết lý võ học này được thể hiện tài tình, hấp dẫn qua ngòi bút các tiểu thuyết gia, từ đó hình thành dòng văn học võ hiệp kỳ tình, rồi dòng phim kiếm hiệp,… độc đáo có 1 không hai trên thế giới. Tiểu thuyết, điện ảnh võ hiệp lại tác động ngược lại đến nền võ thuật cổ truyền Trung Quốc một cách mạnh mẽ.
Hàng bao thế hệ người Trung Quốc (kể cả Việt Nam) say mê và tự hào với triết lý võ học này.
Thực tế thì sao?
Cước pháp: Thua xa Taekwondo, Karatedo
Quyền pháp: khỏi so sánh với Boxing của phương Tây
Bộ pháp: Sao linh hoạt uyển chuyển như Capoeira của Braxin
Vật, đòn thấp: Lại thua xa JiuJitsu, Judo
Tự vệ uyển chuyển: Aikido của Nhật Bản là số 1
Về “khinh công”: lăng ba vi bộ trong truyền thuyết của Kim Dung chắc cũng khó mà so với môn Parkour của bọn trẻ phương Tây.

Thực chiến thể hiện qua các giải đấu UFC: người Trung Quốc không hề có chút tiếng nói nào. 3 môn cơ bản để thi đấu MMA là Muay Thái, Boxing và Jiujitsu

Lý Tiểu Long, tượng đài số 1 về võ thuật, niềm tự hào của người Trung Quốc, dù xuất thân từ Vịnh Xuân, song, chẳng phải ông đã nhận ra những “điểm yếu chết người” của triết lý võ thuật Trung Hoa là màu mè thiếu thực tế, từ đó sáng tạo ra môn Triệt Quyền đạo đó sao!
Triết lý võ thuật của ông rất đơn giản, đó là nhanh nhất, ngắn nhất, hiệu quả nhất. Muốn gây thương tích cho đối thủ bằng 1 cú đấm thì đơn giản là cứ đấm thẳng vào mặt nó thôi, cứ tập 1000 lần cú đấm đó là được, không cần tập 1000 đòn thế để tạo ra 1 cú đấm làm gì.

Clip dưới đây có vẻ buồn cười, rất nhiều clip tương tự như vậy trên youtube bạn có thể tìm với từ khoá “Vinh Xuan”, những võ sĩ kia họ thi đấu hoàn toàn nghiêm túc chứ ko hề có ý diễn trò. Điều đó cho thấy, ảo tưởng của họ về những đòn thế hiểm hóc, đẹp mắt của Vịnh Xuân nói riêng, võ thuật Trung Quốc nói chung đã ngấm vào máu khó mà bỏ được. Nó đã trở thành 1 phần văn hoá của họ rồi.

Người Trung Quốc sẽ còn sấp mặt dài dài trên các sàn đấu võ quốc tế thôi.

Mời mọi người cùng xem 1 màn thi đấu giữa võ sĩ Trung Quốc (Vịnh Xuân) với 1 võ sĩ MMA

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *