Phim THREE BILLBOARDS OUTSIDE EBBING, MISSOURI

“THREE BILLBOARDS OUTSIDE EBBING, MISSOURI”

(Tựa Việt: “Truy tìm công lý”)
(Oscar 2018 Nữ chính xuất sắc nhất, Nam phụ xuất sắc nhất)
 
Phim này, khó thể xem là một phim hình sự, điều tra vì chẳng có một pha gay cấn, hồi hộp hay hành động nào ra trò.
Đầy rẫy những tình tiết phi lý.
 
Phim lấy bối cảnh thị trấn Ebbing, một địa danh không có thật, thời điểm không xác định, nhưng có thể đoán đâu đó những năm 2000 (có một câu thoại nhắc đến Google).
Âm nhạc, phục trang và không khí mang phong cách phim Cowboy.
Nữ chính là 1 người đàn bà dung mạo xấu, sống cùng đứa con trai khá cộc cằn, chồng li dị và đang cặp kè với một cô gái 19t, cô con gái (đã chết) khá ngổ ngáo, xung khắc với mẹ. Không hiểu kịch bản xây dựng gia đình bà Mildred với những thành viên và tính cách như vậy với dụng ý gì? Người xem chỉ nhìn thấy 1 gia đinh tan nát, chả ai ra gì. Mildred là 1 người đàn bà thô lỗ, lầm lì, thích làm theo ý mình và có xu hướng bạo lực. Vậy, việc đeo đuổi vụ án và có hành động gây sốc với 3 biển quảng cáo phải chăng chỉ nhằm thỏa mãn ý chí háo thắng của mình!??? Mọi người càng ngăn cản, bà càng phải quyết thực hiện tới cùng?
 
Lý do gì tất cả mọi người trong thị trấn đều chỉ trích Mildred khi bà quyết đòi công lý cho con mình, kể cả chồng, con của bà? Vì thương cảnh sát trưởng? Vì muốn quên đi nỗi đau? Vì “phản cảm”? hay gì nữa? Toàn là những thứ sáo rỗng, gượng ép!
 
Cảnh sát trưởng Bill Willoughby là nhân vật ủy mị, vô dụng, chả có hành động hay lời nói nào thể hiện sự cố gắng điều tra vụ án, thậm chí một chút suy tư về nó cũng không. Quyết định tự sát của ông chỉ nhằm dứt bỏ đau đớn bệnh tật. Ông ấy chết đột ngột hay vì tự sát thì cũng chẳng khác gì nhau. Ổng dấu danh tính khi tặng bà Mildred 5000$ nhưng sau đó lại viết tâm thư trình bày lòng tốt của mình! Wtf!
Không bao giờ thấy ông trao đổi tâm tình, khuyên bảo Dixon, tay thuộc cấp thô lỗ, nhưng khi chết đã dành hẳn 1 tâm thư cho gã, khuyên răn, động viên. Lạ lùng thay, chỉ với vài dòng tâm thư của sếp, tính cách của Dixon đã thay đổi 180o
 
Cảnh sát Dixon tự ý dựng chuyện, bắt giam bạn của Mildred để áp lực bà phải bỏ 3 bảng QC! Chi tiết này quá là vô duyên luôn.
 
3 bảng quảng cáo bị đốt trong đêm, 2 mẹ con bà Mildred dùng 2 bình chữa cháy mini để chữa, bà thậm chí còn trèo lên tận nóc bảng quảng cáo để dập lửa trong khi lửa phừng phừng bên dưới! Thiệt là quá hoang đường! Rốt cuộc thì cũng chả cứu được bảng nào!
Nhưng có hề chi, ngay hôm sau đã có công ty bảo hiểm đến để dựng lại cả 3 bảng mới cho bà! Akak, hết đỡ!
 
Thông điệp phim: lòng nhân ái, sự tha thứ, buông bỏ sẽ khiến con người yêu thương nhau hơn, tâm hồn thanh thản hơn,… được show ra quá gượng ép. Anh chàng Red Welby nhân viên của công ty quảng cáo bị Dixon vô cớ hành hung đến tật nguyền, nhưng khi gặp lại gã trong bệnh viện thì lại thương xót và quyết định tha thứ, còn đem cho ly nước cam!
 
Bà Mildred đốt cả đồn cảnh sát một cách dễ dàng, và thoát tội với vài câu nói dối. Dixon, kẻ duy nhất biết bà là thủ phạm thì ko hề oán trách!
 
Để ứng với lời nói của cảnh sát trưởng, “đa số các vụ án, thủ phạm chỉ được tìm ra khi vô tình tự chúng tiết lộ trong các cuộc vui”, thế là 1 ngày đẹp trời, cựu cảnh sát Dixon tình cờ ngồi cạnh 1 tên lưu manh trong quán rượu, đang huyênh hoang khoe “thành tích” của mình với thằng bạn,.. nhưng ơ kìa, đang đến đoạn quan trọng thì… Dixon bỏ ra ngoài hút thuốc, rồi đi vô lườm nguýt kẻ tình nghi, gây sự đánh lộn với hắn để lấy được…. 1 mẫu ADN! Omg!
 
Tưởng nút thắt được mở, bắt đầu có chuyện để xem, ai dè trớt quớt, tên lưu manh kia hoá ra chả liên quan gì đến cái chết của con gái bà Mildred!
Không liên quan nhưng Mildred và Dixon vẫn quyết định tìm đến nhà gã kia, vì, “chắc chắn hắn có liên quan 1 vụ cưỡng hiếp” ???
Để rồi giữa đường (chắc quải quá) cả 2 không ai chắc chắn biết mình sẽ làm gì. Khán giả tự hiểu, họ đã quyết định “buông bỏ”. Kẻ thủ ác vẫn không tìm ra, “công lý” đương nhiên cũng không có nốt!.
 
Đạo diễn có vẻ khôn ngoan khi chọn phong cách Cowboy với những đặc trưng như: tính vô pháp luật, mạnh hiếp yếu, cư dân tự chọn phản kháng theo cách của mình,… để xử lý những vấn đề lẽ ra cần sự tinh tế trong nội dung, hợp lý trong tình huống. Song 2 chi tiết: Google và ADN đã xác định thời điểm câu chuyện khi nước Mỹ văn minh lắm rồi, ko thể bê lối ứng xử và hiện trạng xã hội thời cách đây hàng trăm năm vào thế kỷ 21 như vậy được. Rất khiên cưỡng.
 
Oscar nữ diễn viên chính xuất sắc nhất dành cho Frances McDormand thật sự không thuyết phục, đó là 1 sự bất công, ít nhất là đối với nữ chính của “The shape of water”
 
Một số bài bình luận dành cho phim này khá tốt, nói chung người xem dễ dàng hiểu được nội dung phim, thông điệp truyền tải, nhưng với tôi thế là chưa đủ, đặc biệt với 1 phim đề cử Oscar.
Phim hay, trước hết phải sạch nước cản.
chua-chay
Leo lên nóc bảng Quảng cáo để xịt CO2

 Dot-so-canh-sat

Đốt cả đồn cảnh sát mà không ai hay biết

Oscar nữ chính xuất sắc
Nữ chính xấu dã man
(Mãi mới viết được 01 bài về phim này vì hoàn toàn không có chút cảm hứng)
(18/3/2018)
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *